TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tin tức


CHÍNH THỨC KHỞI CÔNG NÚT GIAO THÔNG AN PHÚ: SỨC BẬT MỚI CHO CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN GIA TĂNG GIÁ TRỊ

29/12/2022 •

Việc khởi công xây dựng nút giao trị giá hàng nghìn tỷ đồng như An Phú và đẩy nhanh tiến độ vành đai 2 – vành đai 3 cùng nhiều công trình trọng điểm khác đang góp phần quan trọng hoàn thiện bức tranh sôi động của hạ tầng giao thông – đô thị khu Đông thành phố, tạo tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chính thức khởi công nút giao lớn nhất cửa ngõ phía Đông Sài Gòn

Sáng ngày 29/12/2022, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) đã khởi công xây dựng nút giao thông An Phú (TP Thủ Đức) với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Đây là nút giao lớn nhất ở cửa ngõ phía Đông thành phố, kết nối trực tiếp cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của.

Lễ khởi công nút giao An Phú sáng ngày 29/12/2022. Ảnh: PLO.
Lễ khởi công nút giao An Phú sáng ngày 29/12/2022. Ảnh: PLO.

Theo phương án thiết kế, nút giao gồm hầm chui hai chiều nối cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm vượt sông Sài Gòn), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Trên cao xây dựng 2 cầu vượt: một cầu dạng chữ Y nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và Lương Định Của qua đường dẫn cao tốc; một cầu vượt rẽ phải từ đường dẫn cao tốc qua Mai Chí Thọ. Mặt đất bài trí một đảo tròn trung tâm, tháp biểu tượng, cùng các hạng mục như đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật… Tại khu vực cầu Bà Dạt và Giồng Ông Tố, sẽ xây thêm các nhánh để đồng bộ hạ tầng xung quanh. Riêng nút giao Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, hai cầu vượt cũng được xây dựng để kết nối các tuyến đường này với nhau.

Sau khi hoàn thiện, nút giao An Phú được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP.Thủ Đức. Ảnh: Ban Giao thông.
Sau khi hoàn thiện, nút giao An Phú được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP.Thủ Đức. Ảnh: Ban Giao thông.

Dự án sau khi hoàn thành không chỉ được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP.Thủ Đức, mà còn góp phần quan trọng giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông của khu vực nút giao, đặc biệt là trên tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cùng các tuyến đường xung quanh như đường Song Hành, Mai Chí Thọ, Lương Định Của, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định,… Đồng thời, việc đi lại các quận lân cận và di chuyển từ TP.HCM đến các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, miền Trung cũng nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Ngoài ra, tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thành 94% tổng tiến độ và chạy thử thành công ngày 21/12/2022 vừa qua trước khi vận hành chính thức năm 2023 cũng giúp hệ thống giao thông TP.Thủ Đức thêm đa dạng loại hình vận tải, tạo sự thuận tiện đi lại cho người dân, thu hút cư dân đổ về khu Đông sinh sống, làm việc nhiều hơn.

Đòn bẩy cho hạ tầng đô thị và các dự án bất động sản

Theo chia sẻ của một chuyên gia trong ngành bất động sản, hạ tầng có những tác động quan trọng đến bất động sản. Giá trị bất động sản có thể bị đóng băng vì hạ tầng, nhưng cũng có thể bật tăng mạnh nhờ hạ tầng. Việc khởi công xây dựng nút giao trị giá hàng nghìn tỷ đồng như An Phú và đẩy nhanh tiến độ xây dựng vành đai 2 – vành đai 3 cùng nhiều công trình trọng điểm khác càng cho thấy bức tranh sôi động và sự hoàn thiện của hạ tầng khu Đông thành phố, tạo tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Các dự án nằm gần nút giao An Phú được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn khi công trình này hoàn thành vào khoảng cuối tháng 4/2025. Đồ họa: VnExpress.
Các dự án nằm gần nút giao An Phú được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn khi công trình này hoàn thành vào khoảng cuối tháng 4/2025. Đồ họa: VnExpress.

Hiện khu vực quanh nút giao An Phú đang tập hợp khá nhiều dự án lớn, điển hình như Palm City, Senturia An Phú, Sport City… Các dự án này sở hữu lợi thế kết nối trực tiếp đường Song Hành, đại lộ Mai Chí Thọ và cận kề cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nên rất thuận tiện di chuyển đến Quận 1, Quận 3 và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Xu hướng “ly tâm” ra khỏi các quận trung tâm khoảng 5-10km đang ngày càng phổ biến. Các báo cáo thị trường trong những năm gần đây cho thấy, có đến 80% nguồn cung căn hộ và nhà phố, biệt thự tập trung ở khu Nam và khu Đông thành phố. Quỹ đất dồi dào hơn, mức giá “mềm” hơn, trong khi không gian sống thoải mái và trải nghiệm người dùng tốt hơn khiến nhiều người mua đổ dồn về Thủ Đức, tỷ lệ hấp thu của những dự án luôn ở mức khá cao. Bên cạnh đó, mức giá chuyển nhượng ở thị trường thứ cấp cũng diễn ra khá sôi động, thanh khoản tốt, tỷ suất sinh lời dao động trong khoảng 20-30%, thậm chí cá biệt lên đến 108%. Vì vậy, thị trường bất động sản gần khu vực nút giao An Phú được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn khi dự án này dự kiến hoàn thành vào khoảng cuối tháng 4/2025