TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tin tức


CHÍNH THỨC THÔNG XE ĐƯỜNG SONG HÀNH DỌC THEO CAO TỐC TP.HCM – LONG THÀNH – DẦU GIÂY

18/09/2023 • Sự kiện

Sáng ngày 17/09/2023, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông – Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Công ty Nguyên Phương đã tổ chức lễ thông xe đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đoạn từ đường Nguyễn Thị Định đến Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, TP.Thủ Đức. Đây cũng là một trong những công trình giao thông lớn của TP.HCM được đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Phan Công Bằng – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cùng đại diện các Sở ban ngành, đoàn thể của TP.HCM, TP.Thủ Đức.

Theo lãnh đạo Sở GTVT, TP. Thủ Đức được định hướng trở thành cực tăng trưởng mới, là đô thị sáng tạo, tương tác cao, là hạt nhân thúc đẩy kinh tế – xã hội của TP.HCM cũng như khu vực phía Nam. Vì vậy, trong những năm qua Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức đã được UBND TP.HCM chú trọng đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông đô thị khi có nhiều dự án, công trình trọng điểm của TP.HCM cần phải thực hiện và hoàn thành trong giai đoạn 2023-2025, trong đó có đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Vì vậy, việc thông xe và đưa vào sử dụng đoạn tuyến sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông TP. Thủ Đức nói chung, khu vực nút giao An Phú nói riêng; giúp giảm tải cho đường dẫn cao tốc, lưu thông thông suốt với các tuyến đường lân cận như Nguyễn Thị Định, Đỗ Xuân Hợp, Mai Chí Thọ, kết nối thuận lợi đến Vành đai 2 và đồng bộ với nút giao An Phú. Đó sẽ là những xung lực rất lớn đóng góp vào sự chuyển mình mạnh mẽ của TP Thủ Đức và TP.HCM.

Đặc biệt, càng ý nghĩa hơn khi các hạng mục công trình thuộc nút giao An Phú đang bước vào giai đoạn nước rút để đảm bảo tiến độ hoàn thành vào tháng 4/2025, việc thông xe đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (đoạn từ Nguyễn Thị Định đến Đỗ Xuân Hợp) sẽ góp phần rất lớn trong việc tổ chức giao thông khu vực nút giao, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành nút giao An Phú theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP.HCM cũng kiến nghị các Sở ban ngành liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư cùng đơn vị thi công hoàn thành đoạn còn lại, từ đường D11 đến Vành đai 2 với chiều dài gần 700m, nỗ lực thông xe toàn tuyến trong năm 2025.

Đại diện Công ty Nguyên Phương – nhà đầu tư dự án cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục bám sát và phối hợp với các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ có thể thông xe toàn tuyến theo kế hoạch đề ra, góp phần phát huy tối đa hiệu quả các công trình giao thông đã và đang đầu tư tại TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh và khu vực.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM, UBND TP.Thủ Đức, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nhà đầu tư và nhà thầu thi công đã thực hiện nghi thức cắt băng thông xe đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đoạn từ đường Nguyễn Thị Định đến Đỗ Xuân Hợp. Ngay sau lễ công bố, người dân và các phương tiện giao thông theo quy định đã có thể đi lại thuận tiện trên tuyến đường này.

Đường song hành cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây dài gần 4 km, khởi công năm 2017 theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), gồm hai đoạn đường rộng 20m, 4 làn xe, nằm bên phải tuyến cao tốc theo hướng di chuyển đi Long Thành – Dầu Giây. Trong đó, đoạn 1 dài hơn 3,2 km, nối đại lộ Mai Chí Thọ đến đường Đỗ Xuân Hợp. Đoạn còn lại dài gần 700m, nối từ đường D11 đến nút giao Vành đai 2. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hoàn thành xây mới 2 cây cầu gồm Bà Dạt, Mương Kênh với tổng chiều dài hơn 500m; thi công vỉa hè, hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng, cây xanh hai bên đường, cùng nhiều hạng mục khác.

Với việc thông xe đoạn 1, đường song hành cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây không chỉ giúp giảm tải cho đường dẫn cao tốc, thuận tiện cho người dân di chuyển mà còn phục vụ thi công nút giao An Phú và kết nối đồng bộ với công trình trọng điểm có tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng này. Từ đó, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông cho khu vực An Phú và hoàn thiện hạ tầng phát triển các khu đô thị dọc hai bên tuyến cao tốc cũng như phát triển kinh tế – xã hội TP.Thủ Đức và liên vùng./.