TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tin tức


Tin vào triển vọng ngành, gần 70% người khảo sát dự định mua BĐS năm 2023

10/01/2023 • Tin tức

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản, mặc dù chỉ số tâm lý của người tiêu dùng giảm nhưng họ vẫn tin rằng giá nhà đất sẽ tăng. Gần 70% người tham gia khảo sát dự định mua BĐS trong năm 2023. Càng nắm giữ nhiều BĐS, xu hướng muốn mua thêm nhà đất của người tiêu dùng càng tăng.

Hơn 80% người khảo sát tin giá BĐS sẽ tăng

Batdongsan.com.vn vừa công bố Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (Consumer Sentiment Study – CSS) đầu năm 2023 với nhiều thông tin đáng chú ý. Báo cáo dựa trên 6 yếu tố: Mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất, chính sách của Chính phủ và giá BĐS trong tương lai.

 

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn trình bày Báo cáo CSS
Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn trình bày Báo cáo CSS

Đáng chú ý, tuy chỉ số về triển vọng tăng giá BĐS trong tương lai không còn cao như đầu năm 2022, nhưng 80% người tham gia khảo sát vẫn nhận định giá nhà đất sẽ tăng trong 1 – 5 năm tới, với 40% dự báo mức tăng là 5 – 10% và 23% cho rằng giá nhà, đất sẽ tăng trên 10%.

Ở những người có thu nhập hộ gia đình dưới 40 triệu/tháng, tỷ lệ sẵn sàng dành khoảng 40% – 60% tổng thu nhập cho khoản trả góp vay mua nhà là 46%; 67% ở những người có thu nhập 40 – 70 triệu/tháng ; trong khi tỷ lệ này ở những người có thu nhập 70 -100 triệu/tháng và trên 100 triệu lần lượt là 73% và 74%. Điều đó cho thấy nhu cầu sở hữu và sẵn sàng sở hữu BĐS trong người dân là rất lớn.

Theo ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, bất chấp những biến động trong năm qua, nhiều người vẫn mua nhà đất, thậm chí là mua đến 3 hoặc 4 sản phẩm BĐS. 70% người có thu nhập hộ gia đình 40 – 70 triệu/tháng đã mua ít nhất 1 BĐS trong năm 2022. Tỷ lệ này lên đến 75% và 86% đối với những người có thu nhập từ 70 – 100 triệu/tháng và trên 100 triệu/tháng. Hầu hết các giao dịch mua bán BĐS này có thể đã diễn ra vào đầu năm.

Nhiều người Việt sẵn sàng chi từ 40% - 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà.
Nhiều người Việt sẵn sàng chi từ 40% – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà.

Gần 70% người khảo sát muốn mua BĐS trong năm 2023

Khi được hỏi về dự định mua BĐS, 68% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Càng nắm giữ nhiều BĐS, xu hướng muốn mua thêm nhà đất của người tiêu dùng càng tăng. Tỷ lệ người dự định mua BĐS trong năm 2023 là 46% với đối tượng chưa có BĐS nào, 79% với những người đang sở hữu hai BĐS và lên đến 87% ở những người đã có trên ba BĐS.

Về lý do mua, 61% những người có ý định mua BĐS trong tương lai gần tiết lộ họ muốn mua để đầu tư. Trong đó, giá và vị trí là 2 yếu tố người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi đưa ra quyết định mua bán BĐS, sau đó mới đến diện tích, loại hình BĐS, an ninh, mức độ phát triển và quy hoạch tương lai của khu vực.

Đáng chú ý, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn phản ánh sự dịch chuyển rõ rệt về mối quan tâm đối với loại hình BĐS sơ cấp và thứ cấp. Nửa cuối năm 2022, tỷ lệ mong muốn mua BĐS sơ cấp và thứ cấp là tương đương nhau. Tuy nhiên sang đến đầu năm 2023, cán cân đã thay đổi với 60% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua BĐS sơ cấp khi chủ đầu tư các dự án đã đưa ra những chính sách thanh toán linh hoạt hơn hoặc có động thái giảm giá khiến thị trường BĐS sơ cấp trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua; Tỷ lệ người muốn mua BĐS thứ cấp chỉ còn 37%.

Triển vọng thị trường BĐS năm 2023

Chia sẻ tại sự kiện “Phong thủy, ngũ hành và năng lượng 2023” do Công ty CP Bất động sản Tiến Phước tổ chức, chuyên gia phong thủy Đào Duy Thiện Tâm cho biết ở góc độ Huyền học, năm 2023 là thời điểm tốt để mua cơ hội đầu tư, sẽ rất lâu nữa cơ hội này mới quay trở lại. Trong đó, bất động sản vẫn được coi là lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng, nhưng phù hợp là kênh tích trữ tài sản cho dài hạn, không nên kỳ vọng kiếm tiền trong ngắn hạn ở giai đoạn này.

Dự báo về thị trường BĐS, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu, Savills Hà Nội, nhận định năm 2023 được đánh giá sẽ có những chuyển biến tích cực nhờ vào nỗ lực giải quyết các tồn tại của thị trường như thúc đẩy thủ tục pháp lý, ổn định hoạt động thị trường trái phiếu, hoàn thiện hóa khung pháp lý từ việc thông qua các dự thảo Luật sửa đổi như Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở và các nội dung liên quan, củng cố niềm tin của nhà đầu tư./.