TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tin tức


Tiêu dùng và bất động sản có sức hút lớn với nhà đầu tư nước ngoài

29/09/2017 • Markets Thị trường

 

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Mua bán-Sáp nhập Việt Nam 2016 (M&A Vietnam Forum 2016) với chủ đề “M&A trong không gian kinh tế mở”, phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Cuộc đua mới đã bắt đầu” ghi nhận nhiều chia sẻ thẳng thắn về cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, các ngành nghề và giữa các quốc gia trong khu vực trong bối cảnh Việt Nam đang là điểm đến thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

 

Tiêu dùng và bất động sản hấp dẫn

 

Theo các diễn giả, lĩnh vực tiêu dùng và bất động sản hiện là những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

 

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, thời gian gần đây, ngành công nghiệp bán lẻ đang phát triển khá tốt, đặc biệt với thị trương 90 triệu dân, trong đó đa số là dân số trẻ, năng động và mức tăng trưởng ổn định, cao hơn so với các ngành công nghiệp khác, đã giúp lĩnh vực tiêu dùng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đâu tư nước ngoài.

 

Hơn nữa, quá trình đô thị hóa đã làm lớn hơn miếng bánh thị phần cho các doanh nghiệp. Thực tế cũng cho thấy, dư địa tăng trưởng của ngành bán lẻ còn khá lớn khi tỷ lệ bán lẻ hiện đại của Việt Nam tại các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lơi…  hiện nay rất thấp, chưa đạt tỷ lệ 30%.

 

Theo ông Sam Yoshida, Giám đốc điều hành cao cấp Tập đoàn Recof, các giao dịch đầu tư tại Việt Nam chiếm 80% gói đầu tư, cao hơn cả tại Nhật Bản. Thị trường bán lẻ mở cửa gần đây với nhiều kiểu đầu tư bán lẻ hiện đại, ngày càng có nhiều gói đầu tư từ Nhật Bản với điều kiện chính sách thong thoáng hơn.

 

Ở lĩnh vực bất động sản, theo bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Giám đốc điều hành CTCP BĐS Tiến Phước, thị trường bất động sản Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư, bởi Việt Nam có một hệ thống chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng đối tốt, thu nhập trung lưu cải thiện và cơ cấu dân số trẻ. Tuy nhiên, so về kinh nghiệm, thị trường bất động sản Việt Nam còn khá non trẻ, vì vậy tiềm nắng còn lớn, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu giới, tỷ suất sinh lợi cao hơn so với một số thị trường trong khu vực.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm M&A của công ty mình, bà Phương cho biết, Tiến Phước cũng như nhiều doanh nghiệp khác, khi thực hiện thương vụ M&A sẽ tìm hiểu về lịch sử kinh doanh của công ty đối tác và xem công ty đó có sẵn sàng làm việc lâu dài, cùng một tiếng nói với mình hay không.

 

“Để đi đến một sự đồng thuận về chiến lược là một thách thức lớn, chúng tôi phải mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu các nhà phát triển bất động sản quốc tế, phạm vi hoạt động, thời gian để các bên chia sẻ các dự án và hướng phát triển”, bà Phương chia sẻ.

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, bất động sản đang chứng khiến sự cạnh tranh khốc liệt kể từ tháng 8/2014 và nếu không có cạnh tranh thì sẽ không có động lực để vươn lên.

 

Theo ông Townsend, nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Việt Nam thu hút nhà đầu tư, vì vị trị quan trọng, trong khi các thị trường khác ít hấp dẫn hơn.

 

“Sắp tới, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ mở rộng đầu tư không chỉ tại TP. HCM và Hà Nội, mà sẽ mở rộng tại Đà Nẵng. Các công ty đầu tư vào Việt Nam không phải chỉ là những công ty lớn, mà cả các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản”- Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam.

 

Để thị trường M&A được thông thoáng, các diễn giả cũng cho rằng, một phần rất lớn đến từ sự hỗ trợ của chính phủ nước sở tại. Việc minh bạch hóa thông tin, đưa ra những chính sách hỗ trợ phù hợp thời điểm sẽ giúp khơi thông nguồn vốn ngoại chảy vào Việt Nam, điển hình nhất thông qua hoạt động M&A. Hy vọng trong tương lai, với sự hỗ trợ từ các bên thì các thương vụ sẽ diễn ra theo hướng win – win.

 

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán ngày 18/08/2016